Thứ Sáu , 2 Tháng Mười Hai 2022
Trang chủ / Tin tức / Xây dựng Hoành Bồ là đô thị trung tâm cửa ngõ phía Bắc của TP Hạ Long

Xây dựng Hoành Bồ là đô thị trung tâm cửa ngõ phía Bắc của TP Hạ Long

Ngày 8/8, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi làm việc với huyện Hoành Bồ về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019; công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực về quy hoạch, xây dựng, đất đai, giải phóng mặt bằng, môi trường, tài nguyên, khoáng sản; việc thực hiện các nghị quyết, thông báo, kết luận và kế hoạch của tỉnh thuộc trách nhiệm phải triển khai của huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu kết luận cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu kết luận cuộc họp.

Báo cáo của huyện Hoành Bồ tại cuộc họp đã làm rõ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019. Đáng chú ý, 7 tháng đầu năm, huyện đã thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UBND huyện; hoàn thành Quy hoạch chung xây dựng phía nam huyện đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo chất lượng, thời gian yêu cầu; thông qua đề án cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với đô thị hóa và phát triển công nghiệp – dịch vụ huyện Hoành Bồ đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030; tiếp tục triển khai đề án phát triển du lịch… Về tổng thu NSNN trên địa bàn huyện đạt 75% dự toán giao; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 53% kế hoạch năm.

Từ đầu năm tới nay, các lĩnh vực về quy hoạch, xây dựng, đất đai, giải phóng mặt bằng, môi trường, tài nguyên, khoáng sản… đã được Hoành Bồ đặc biệt quan tâm. Huyện đã tập trung rà soát, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm, những tồn đọng kéo dài. Đối với các nghị quyết, thông báo, kết luận và kế hoạch của tỉnh thuộc trách nhiệm phải triển khai của huyện đã được triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh những thuận lợi, tại cuộc họp, huyện Hoành Bồ cũng đã thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại thời gian qua, như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ ở một số cấp ủy, chính quyền, đơn vị có việc chưa sâu, chưa thực sự quyết liệt; công tác quản lý đất đai, tài nguyên rừng, đất rừng, quy hoạch vẫn còn xảy ra vi phạm ở một vài nơi; việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính thời điểm đầu năm còn có nơi chưa nghiêm…

Tham gia ý kiến đóng góp với huyện, các đại biểu đề nghị, để đạt mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững, Hoành Bồ cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý quy hoạch, mở rộng không gian đô thị, tạo kết nối vùng, thu hút đầu tư, tích cực giải ngân các nguồn vốn chương trình mục tiêu, vốn xây dựng cơ bản, phát huy thế mạnh du lịch…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của huyện Hoành Bồ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Trong chỉ đạo, điều hành của huyện đã quyết liệt, bài bản và có nhiều đổi mới.

Đồng chí đánh giá cao về hoạt động điều hành thu NSNN của huyện, theo đó, cơ cấu thu đã có sự cải thiện theo hướng tích cực, bền vững. Đây là tiền đề quan trọng để huyện sớm đạt mục tiêu tự chủ kinh phí chi thường xuyên.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà huyện Hoành Bồ đang gặp phải, nhất là trong các lĩnh vực về quy hoạch, xây dựng, đất đai, giải phóng mặt bằng, môi trường, tài nguyên, khoáng sản, đồng chí yêu cầu huyện cần tiếp tục tập trung các giải pháp tháo gỡ. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh về quản lý tài nguyên, khoáng sản; tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hoành Bồ có nhiều tiềm năng, thế mạnh và cơ hội để phát triển KT-XH nhanh, mạnh. Đồng thời là địa bàn có nhiều tiềm năng, thế mạnh, yếu tố phát triển khá tương đồng với quá trình phát triển của tỉnh; do vậy, huyện có thể lấy từ chính kinh nghiệm của tỉnh trong phát triển KT-XH. Trong đó, phải xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, tồn tại trong quá trình phát triển cùng những bài học kinh nghiệm đã được đúc kết để nghiên cứu, áp dụng trên cơ sở thực tiễn địa phương. Xây dựng Hoành Bồ là đô thị vệ tinh, đô thị trung tâm cửa ngõ phía Bắc của TP Hạ Long. Song song với thực hiện nhiệm vụ ngắn hạn, huyện phải có bước chuẩn bị, xây dựng lộ trình cho các nhiệm vụ, mục tiêu lớn, dài hạn.

Về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong năm. Theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai các dự án, công trình, nhất là vấn đề giải ngân vốn; kịp thời điều chuyển vốn đối với dự án, công trình không đảm bảo yêu cầu; giải quyết dứt điểm nợ đọng XDCB.

Đồng chí cũng lưu ý huyện về một số nội dung như: Tập trung cho quy hoạch phân khu; có giải pháp đẩy nhanh phát triển doanh nghiệp, đặc biệt từ “nguồn” hộ kinh doanh cá thể; nâng cao hiệu quả thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư tâm huyết với địa phương; khai thác các nguồn thu ngân sách từ các khoản thu bền vững; phát triển đô thị trên cơ sở lựa chọn nhà đầu tư tốt; thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm 2019; phát triển các sản phẩm du lịch mang tính đặc sắc, riêng có; có quỹ đất phát triển các trung tâm thương mại; đảm bảo công tác môi trường, xử lý tốt vấn đề rác thải, nước thải…

Rate this post

Xem thêm

Những ông lớn Hàn Quốc “bắt tay” nhau triển khai The Dragon Catsle Hạ Long.

The Dragon Catsle Hạ Long và cái “bắt tay” của những “ông lớn” Hàn Quốc

Với khát vọng mang đến căn hộ chuẩn Hàn đầu tiên tại Quảng Ninh, Công ...

Trả lời