Thứ Sáu , 1 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ / Tin tức / Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050

Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050

“Hạ Long sẽ là động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ”

Những năm gần đây, TP Hạ Long không chỉ được biết đến là thủ phủ, đô thị phát triển năng động của Quảng Ninh mà còn trở thành tâm điểm du lịch nghỉ dưỡng có sức hấp dẫn hàng đầu trong nước và quốc tế. Để tiếp tục những định hướng phát triển trong giai đoạn mới, nâng cao vai trò, vị thế của thành phố, ngày 7/6/2019 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 702/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050.

dc-pham-hong-ha
Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long

– Quyết định điều chỉnh Quy hoạch TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050 có những điểm nhấn gì, thưa ông?

+ Với định hướng phát triển TP Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện; là trung tâm dịch vụ – du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long… vì thế tại Quyết định điều chỉnh Quy hoạch TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050 đã bao quát toàn bộ các lĩnh vực, từ kinh tế – văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng đến không gian phát triển.

Trong đó, những điểm nhấn là: Ranh giới hành chính thành phố được mở rộng với tổng diện tích tự nhiên gần 28.000ha (gồm vị trí hiện có và mở rộng không gian các khu vực lân cận như huyện Hoành Bồ, TX Quảng Yên và TP Cẩm Phả). Về cấu trúc, thành phố sẽ phát triển theo mô hình đa cực, lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển vịnh Hạ Long với các vùng phát triển bao gồm: Phía Bắc sẽ là vùng đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ; phía Đông với chức năng là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa; phía Tây là đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng…

Về phát triển đô thị, TP Hạ Long được định hướng phát triển hạ tầng xanh, ứng dụng khoa học công nghệ, đô thị thông minh, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và xây dựng đô thị dịch vụ du lịch quốc tế. Theo đó, sẽ có các trung tâm điều hành tập trung để quản lý vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, giải pháp thiết kế hạ tầng sẽ phù hợp với đặc điểm, điều kiện tự nhiên của từng khu vực.

Đặc biệt, tại quyết định điều chỉnh quy hoạch mới này sẽ ưu tiên phát triển các không gian, công trình và dịch vụ phục vụ cộng đồng; hệ thống hạ tầng được thiết kế theo hướng phân tán, cân bằng cho từng khu vực; triển khai các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và kịch bản nước biển dâng…

– Vậy lộ trình thực hiện sẽ ra sao, thưa ông?

+ Tất nhiên sẽ bắt đầu dựa trên quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của TP Hạ Long đã lập trước đó, gắn với quy hoạch của tỉnh, của vùng và cả nước để xây dựng lộ trình cho phù hợp điều kiện thực tiễn khách quan.

Cụ thể, giai đoạn đến năm 2020 từ cơ sở định hướng điều chỉnh quy hoạch, TP Hạ Long sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý quy hoạch, thu hút đầu tư bằng nhiều nguồn lực khác nhau để triển khai phát triển hạ tầng đô thị. Song song với đó, sẽ xây dựng đề án phát triển đô thị xanh gắn với mô hình đô thị thông minh. Giai đoạn trước mắt, sẽ dành ưu tiên để phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông. Trong đó về đối ngoại, đảm bảo tận dụng, kết nối tốt hạ tầng giao thông của tỉnh như các tuyến cao tốc, cảng tàu quốc tế và sân bay đang có. Giao thông đối nội, sẽ hoàn chỉnh các nút giao tạo kết nối thuận lợi vào các khu vực trung tâm, đầu tư xây mới các bến xe, bãi đỗ xe tại các đầu mối giao thông, các điểm du lịch lớn, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị…

Giai đoạn đến năm 2030 sẽ tập trung phát triển và nâng cao chất lượng không gian ven biển, ưu tiên xây dựng các tuyến đường ven biển, không gian công cộng và dịch vụ công cộng ven biển. Đến năm 2040 sẽ mở rộng kết nối ra các khu vực lân cận như Hoành Bồ, Quảng Yên, Cẩm Phả để tạo không gian phát triển hài hòa, dựa trên nguyên tắc bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long. Khai thác các khu vực chuyển đổi như khai trường khai thác than, cơ sở sản xuất để tạo các công trình dịch vụ đô thị, công viên đô thị và bổ sung không gian phát triển… đáp ứng tiêu chí đô thị loại I, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế.

ha-long
Một góc TP Hạ Long hôm nay.

– Thưa ông, để chuẩn bị cho kế hoạch phát triển mới, hiện TP Hạ Long đã có những giải pháp gì?

+ Từ định hướng mang tính “xương sống”, thành phố huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển. Bên cạnh đó, khẩn trương lập, bổ sung quy hoạch, đẩy mạnh quản lý chặt chẽ các quy hoạch; tiếp tục ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng, tăng cường huy động, đa dạng hoá các hình thức đầu tư từ các nguồn lực trong và ngoài nước nhằm phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng thiết yếu, hạ tầng du lịch – dịch vụ quy mô lớn, ưu tiên phát triển hệ thống khu vui chơi, mua sắm, nhà hàng, bến du thuyền… Đẩy mạnh liên kết với các địa phương, doanh nghiệp để phát huy hiệu quả các công trình kết nối như Sân bay Vân Đồn, các tuyến cao tốc, hệ thống cảng thủy nội địa và cảng biển.

Song song với đó, đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước tại tất cả các lĩnh vực, quyết tâm xây dựng, phát triển TP Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện; là trung tâm dịch vụ – du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại; là động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ, vùng duyên hải Bắc Bộ theo đúng định hướng của Chính phủ.

– Trân trọng cảm ơn ông!

Báo Quảng Ninh

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Những ông lớn Hàn Quốc “bắt tay” nhau triển khai The Dragon Catsle Hạ Long.

The Dragon Catsle Hạ Long và cái “bắt tay” của những “ông lớn” Hàn Quốc

Với khát vọng mang đến căn hộ chuẩn Hàn đầu tiên tại Quảng Ninh, Công ...

Trả lời