Thứ Tư , 22 Tháng Ba 2023
Trang chủ / Kinh nghiệm mua bán nhà / 5 lưu ý dành cho nhà đầu tư LƯỚT SÓNG bất động sản

5 lưu ý dành cho nhà đầu tư LƯỚT SÓNG bất động sản

Hiểu về “Đầu tư LƯỚT SÓNG bất động sản” để hạn chế tối đa rủi ro đọng vốn tài chính. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này!

luu-y-dau-tu-luot-song-bds

Theo các chuyên gia kinh tế, bất động sản là một trong số ít các kênh đầu tư sinh lời nhanh và có tính ổn định trong bối cảnh hiện nay. Trong đó hình thức đầu tư kiểu “lướt sóng” được nhiều nhà đầu tư chọn lựa.

1 – Đầu tư “lướt sóng” bất động sản là gì?

Với cụm danh từ đầu tư “lướt sóng” vô cùng quen thuộc đối với những chuyên gia trong giới địa ốc, nhưng điều này lại là thuật ngữ hoàn toàn mới mẻ đối với nhiều người khi vừa tiếp cận với lĩnh vực bất động sản.

Theo cách hiểu đơn giản thì: “Đầu tư lướt sóng là một dạng đầu tư lợi nhuận, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền, trị giá 15% giá trị thực của căn hộ/đất nền đó để tạm thời giữ chỗ.

Sau đó, khi thị trường bất động sản bắt đầu nóng lên, nhiều người quan tâm đến căn hộ/đất nền mà bạn đang nắm giữ, và họ chấp nhận mua lại chúng với giá chênh cao hơn từ vài chục thậm chí là vài trăm triệu so với số tiền bạn bỏ ra ban đầu.

→ Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể sở hữu một khoản tiền lớn. Nếu so với việc gửi tiền ngân hàng hưởng lãi suất thì đầu tư “lướt sóng” hiệu quả hơn nhiều.

Chính vì mức lợi nhuận lớn mà “lướt sóng” mang lại đã dẫn đến tình trạng có rất nhiều cá nhân quyết định ôm hàng loạt những căn hộ/đất nền mà họ nhận định rằng sẽ có rất nhiều người quan tâm đến trong tương lai, và đây chính là tình trạng mang tên đầu cơ tích trữ bất động sản căn hộ/đất nền.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, thì việc những cá nhân đầu tư lướt sóng bất động sản sẽ đóng vai trò như là một tác nhân thúc đẩy số lượng căn hộ từ các dự án được tung ra thị trường tăng nhanh hơn. Từ đó, khiến thị trường khởi sắc theo chiều hướng sôi nổi hơn.

luu-y-dau-tu-luot-song-bds

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khía cạnh khác là: bản chất cốt lõi của thị trường là dựa theo nhu cầu thực tế của khách hàng.

Chính vì vậy, chỉ các dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, dự án được xây dựng bài bản, thì cơ hội đầu tư lướt sóng mới khá an toàn, còn không thì nhà đầu tư sẽ có nguy cơ bị “mắc cạn”.

2 – 5 lưu ý “lướt sóng” đầu tư bất động sản

1. Chọn chủ đầu tư là điều đầu tiên cơ bản nhất trong việc nghiên cứu mua căn hộ nói chung. Cần lưu ý các điều sau: năng lực chủ đầu tư, các dự án họ đã hoàn thành có bị dính “phốt” nào không.

Muốn biết điều gì, bạn có thể tìm kiếm trên Internet, hỏi ý kiến bạn bè có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

2. Thời gian xây dựng thi công tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn lớn và khả năng thị trường dịch chuyển cao dẫn đến rủi ro cao và tính thanh khoản thấp.

Nói chung thời gian xây dựng càng sớm càng tốt, tuy nhiên với tổ hợp chung cư cao cấp thì khoảng 2 – 3 năm bởi cần thêm thời gian đầu tư xây dựng các tiện ích. Tổ hợp chung cư trung cấp thường là dưới 2 năm và tổ hợp nhà xã hội là dưới 1.5 năm.

3. Số lượng và chủng loại căn hộ: số lượng sản phẩm (căn hộ) tham gia thị trường trong tương lai càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Ví dụ là nếu các khu đô thị bạn dự định đầu tư được xây các tòa nhà mới liên tục thì khi bán lại đối thủ cạnh tranh chính của bạn chính là Chủ đầu tư.

Tất nhiên, giá bán là do chủ đầu tư quyết chứ không phải bạn và thường thì sẽ thấp hơn kỳ vọng. Do đó, mục đích của bạn là “mua đi bán lại” nên tốt nhất hãy chọn những căn hộ dễ bán.

Xem thêm: 5 lưu ý cơ bản khi chọn mua căn hộ chung cư

Tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn – tháng ngâu có nên MUA nhà đất?

4. Sử dụng đòn bẩy tài chính: Bạn không cần phải có đủ 100% giá trị căn hộ để kinh doanh căn hộ chung cư, thường những nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ sử dụng 50 – 70% vốn vay để thực hiện việc kinh doanh này.

Ví dụ bạn mua thời điểm nộp 30% giá trị căn hộ và bán vào thời điểm nộp trước 70% thì nghĩa là vốn tự có 30%, vay 40% và tất toán khoản vay vào khoảng 1 năm. Nhưng lợi nhuận lại được tính trên 100% giá trị căn hộ.

Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính, đó là thời gian cho vay càng nhiều càng tốt (15 – 20 năm); lãi suất những năm đầu càng ưu đãi càng tốt (trong mô hình này chỉ khoảng 1 – 2 năm là tất toán), đặc biệt là lãi phạt tất toán phải rất thiện chí vì có những ngân hàng phạt tất toán rất nặng, nên bạn lưu ý kỹ điều này.

5. Lựa chọn thời điểm bán phù hợp: Tùy thuộc dự án nhưng khuyến nghị nên bán vào thời điểm trước khi dự án cất nóc (chưa đóng 70%) hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%) hoặc sau bàn giao thời gian ngắn ( thường dưới 6 tháng). Sau khi bàn giao trên 6 tháng căn hộ chung cư gần như sẽ không tăng trưởng giá trị nhiều nữa.

Theo: Rever

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

DragonCastle

Những lưu ý quan trọng khi tìm mua căn hộ chung cư

1.     Chủ đầu tư uy tín: Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng hàng ...

Trả lời