Thứ Tư , 22 Tháng Ba 2023
Trang chủ / Kinh nghiệm mua bán nhà / 3 Lưu ý khi mua nhà bị thế chấp ngân hàng

3 Lưu ý khi mua nhà bị thế chấp ngân hàng

3 Lưu ý khi mua nhà bị thế chấp ngân hàng
1. HỒ SƠ LIÊN QUAN ĐẾN CĂN NHÀ

Khi mua nhà, đặc biệt là mua nhà thế chấp ngân hàng, người mua có quyền được yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ những giấy tờ pháp lý liên quan tới căn nhà, giấy tờ chứng minh ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư để được bán nhà vay vốn.

Bạn nên kiểm tra kỹ thông tin dựa trên một số vấn đề sau:

Người đứng tên nhà ở là ai? Đứng tên cả vợ hoặc chồng hay đồng sở hữu của nhiều người. Hãy nhớ càng nhiều người, càng phức tạp và rất dễ xảy ra tranh chấp về sau.

Thực hiện “kiểm tra chéo” thông qua các cơ quan chức năng. Đừng ngại ngần để yêu cầu bên bán cung cấp bản photo sổ đỏ và trực tiếp tới cơ quan cấp giấy chứng nhận sở hữu sổ đỏ để xác nhận.

Nếu bên bán thật sự uy tín sẽ không bao giờ từ chối việc cung cấp thông tin, giấy tờ pháp lý đầy đủ để cho bạn kiểm chứng.

Sự minh bạch trong giấy tờ pháp lý và sự nhanh chóng của bên bán cũng là một cơ sở tạo nên sự tin tưởng và một giao dịch thành công trong tương lai.

2. KHI TIẾN HÀNH HỢP ĐỒNG MUA BÁN PHẢI CÓ MẶT NGÂN HÀNG

Khi tiến hành một giao dịch mua nhà thế chấp ngân hàng cần phải có một biên bản cam kết giữa 3 bên.

Bao gồm người bán (bên thế chấp) – người mua – ngân hàng (bên nhận thế chấp).

Sự có mặt của 3 bên sẽ đảm bảo tính minh bạch của việc lập thỏa thuận liên quan đến những việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán với bên mua và việc thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán với ngân hàng.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi mua nhà thế chấp ngân hàng, người mua cần đọc kỹ biên bản, các điều khoản thỏa thuận phải cụ thể, rõ ràng, ghi rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên, các trường hợp phát sinh khi không thể tách sổ, công chứng, khi giải chấp ai là người giữ sổ.

Hãy luôn nhớ một điều, câu chữ trong văn bản phải rõ ràng, không dùng ngôn từ nhiều nghĩa dẫn đến tình trạng hiểu sai nội dung.

Trường hợp tiền bán nhà nhiều hơn so với tiền nợ của bên bán tại ngân hàng, bên mua sẽ có trách nhiệm nộp khoản tiền bằng với số tiền (gốc và lãi) cho ngân hàng để thanh toán khoản nợ cho bên bán.

Lúc này, bên bán sẽ được ngân hàng xóa thế chấp và trả lại giấy tờ nhà.

Sau khi trừ đi số tiền đã trả nợ cho ngân hàng, bên bán và bên mua sẽ tự thỏa thuận với nhau về việc thanh toán khoản tiền mua nhà còn lại.

3. VĂN BẢN HÓA CÁC THỎA THUẬN

Sự tham gia của ngân hàng trong việc mua nhà thế chấp sẽ đảm bảo vấn đề an toàn pháp lý cho người mua về căn nhà. Tuy nhiên, mục đích chính của ngân hàng trong giao dịch này chính là thu hồi nợ từ bên thế chấp.

Việc mua nhà thế chấp ngân hàng đã là một giao dịch chứa nhiều rủi ro, đôi khi còn dựa vào vấn đề may rủi vì vậy bạn phải cẩn thận trong từng khâu.

Văn bản hóa mọi giao dịch thay vì thỏa thuận bằng miệng cho dù người bán hoặc ngân hàng có uy tín rất cao đi nữa.

Cẩn thận hơn, người mua nhà thế chấp ngân hàng có thể mang tất cả những giấy tờ liên quan ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hợp đồng mua bán nhà hoặc văn phòng luật sư để được kiểm tra và tư vấn những rủi ro tiềm ẩn trong giao dịch.

5/5 - (3 bình chọn)

Xem thêm

DragonCastle

Những lưu ý quan trọng khi tìm mua căn hộ chung cư

1.     Chủ đầu tư uy tín: Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng hàng ...